9 cách cho bé sơ sinh ngủ ngon giấc hiệu quả nhất

Giấc ngủ tham gia vào quá trình phát triển của bé sơ sinh thông qua hormone tăng trưởng, không chỉ đóng vai trò mật thiết trong việc phát triển thể chất mà giấc ngủ còn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển trí tuệ. 

Vậy là cách nào cho bé sơ sinh ngủ ngon? Câu hỏi mà nhiều bà mẹ gặp phải ngày nay, giấc ngủ ngon không chỉ giúp bé phát triển tốt mà còn giúp các bố mẹ 1 phần nào trong việc chăm con giảm bớt vất vả. Hãy cùng Đại Vĩ tìm ra 9 cách cho bé sơ sinh ngủ ngon hiệu quả nhất nhé.

9 CÁCH CHO BÉ SƠ SINH NGỦ NGON GIẤC HIỆU QUẢ NHẤT

Giấc ngủ ngon đóng vai trò gì đến sự phát triển của bé sơ sinh

Bé sơ sinh ngủ đủ giấc, đủ thời gian có tác dụng phát triển trí não, thể chất. Giấc ngủ ngon sẽ giúp phát triển hệ thần kinh trung ương, nhanh chóng thích nghi với cuộc sống xung quanh, tăng cường hệ miễn dịch. 

Đặc biệt, bé sơ sinh ngủ đủ sẽ có tinh thần thoải mái, ít quấy khóc, đau ốm, thích chơi đùa và hiếu động hơn. Bé ngủ đủ giấc giúp bé dễ chịu, ti sữa mẹ nhiều hơn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể phát triển.

9 cách cho bé sơ sinh ngủ ngon giấc

1.Không gian

Cách cho bé sơ sinh ngủ ngon hiệu quả phải nói đến yếu tố không gian. Nên cho bé ngủ ở những không gian ấm cúng, nếu ở những không gian quá rộng bé sẽ cảm thấy không thoải và trống trải. Khi đó, bạn nên sử dụng nôi dùng cho bé sơ sinh trong những tháng đầu tiên, các vật dụng này sẽ tạo cảm giác như bé cảm nhận được khi còn trong bụng mẹ. Để đảm bảo hơn mẹ có thể sử dụng thêm túi cho bé, giúp giữ ấm, khiến trẻ ngủ ngon giấc hơn và tránh được những nguy cơ đột tử.

2.Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng trong các cách cho bé sơ sinh ngủ ngon giấc, không nên để nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, chú ý để nhiệt độ thích hợp để bé cảm thấy dễ chịu nhất. 

Nhiệt độ phòng thích hợp

3.Lặp thời gian biểu cho bé

Điều quan trọng trong cách cho bé sơ sinh ngủ ngon đó là lặp cho bé một thời gian biểu nhất định, giúp bé có thói quen đi ngủ khi đến đúng giấc. Bạn hãy thử tham khảo những bảng giờ ngủ của bé sơ sinh khoa học, cùng với đó hãy lặp đi lặp lại những việc làm trước khi ngủ như để bé nghe nhạc thật nhẹ nhàng, hát ru, vỗ về bé,… để bé hình thành được thói quen đó thì bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ  hơn.

4.Ngủ ít vào ban ngày

Vào ban ngày hãy chia ra nhiều khung giờ ngủ nhưng đừng kéo dài thời gian quá, để bé có thời gian ăn và vui chơi chút rồi ngủ tiếp, tránh để bé ngủ li bì. 

5.Tạo ra chuyển động nhịp nhàng

Trong tử cung, bé hoạt động nhiều nhất khi bạn nghỉ ngơi; và ngược lại khi bạn thức và vận động, bé lại trở nên yên ắng vì được ru ngủ bởi các chuyển động nhẹ nhàng. Ra khỏi bụng mẹ, những chuyển động đó vẫn còn có tác dụng làm dịu tinh thần của bé. Vậy nên mẹo giúp bé ngủ ngon là hãy đung đưa, lắc lư, và vỗ nhẹ sẽ giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn, nên nhớ là chỉ những chuyển động thật nhẹ nhàng thôi nhé. 

6.Cho trẻ ngủ riêng

Khi ngủ chung cùng với bố mẹ có thể hình thành một số thói quen không tốt như đòi ăn lúc nửa đêm hoặc quấy khóc bố mẹ. Cách cho bé sơ sinh ngủ ngon đó là để cho bé ngủ riêng từ sớm sẽ rèn được thói quen tự ru mình vào giấc ngủ sâu hơn. Thời gian ngủ đúng và đều đặn sẽ giúp hình thành đồng hồ sinh học ngay từ khi còn bé.

Đặc biệt, có vài nghiên cứu tại Anh cho rằng việc cho trẻ ngủ riêng sẽ hạn chế được nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Trên thực tế, có hơn ½ trường hợp trẻ tử vong do bị bố mẹ đè và gây ngạt thở khi ngủ.

7.Ăn nhiều vào ban ngày

Giống như việc không để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày để hỗ trợ giấc ngủ ban đêm, hay duy trì quy tắc, thức ăn ban ngày nhiều hơn, thức ăn ban đêm ít hơn. Muốn vậy, phải khuyến khích nhiều giấc ngủ ngắn và cho ăn trong ngày sau chu kỳ ăn, thức, ngủ.

Cho trẻ ăn nhiều vào ban ngày

8.Dạy trẻ phân biệt ngày đêm

Trong vài ngày đầu sau sinh bé có thói quen thức đêm bởi vì đó là thói quen khi còn trong bụng mẹ. Bạn nên giúp bé bỏ thói quen đó bằng việc để bé chơi nhiều hơn vào ban ngày, nói chuyện và hát cho trẻ nghe vào các cữ bú ban ngày, đảm bảo ánh sáng trong phòng ngủ và không cần loại bỏ các tiếng ồn thông thường ban ngày như tiếng tivi, radio,…nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy khi trẻ thiu thiu ngủ. Khi về đêm cần giữ yên lặng và nói khẽ khi trẻ bú cữ đêm, giữ phòng tối và yên tĩnh.

9.Giữ bình tĩnh khi con quấy khóc

Cha mẹ thường có xu hướng “cuống” lên và lao vào ngay khi nghe thấy trẻ khóc. Đó không phải là cách cho bé sơ sinh ngủ ngon hiệu quả, điều này sẽ vô tình khuyến khích trẻ bắt đầu thói quen ngủ không tốt vì thông thường trẻ có thể thức dậy một chút và dễ dàng ngủ lại ngay khi không thấy ai “sờ” đến. Lúc đấy bố mẹ nên bình tĩnh và quan sát thật kĩ có phải bé đang gặp vấn đề gì không nhé.

Sau khi đọc bài biết này chắc chắc các ông bố bà mẹ đã bỏ túi được những cách cho bé sơ sinh ngủ ngon, thiết lập được thói quen tốt cho con từ khi con nhỏ. Là những bố mẹ hiện đại hãy cùng nuôi dạy con cái theo cách khoa học nhất nhé, nếu có gì còn thắc mắc thì đừng ngại liên hệ với Đại Vĩ để được giải đáp thắc mắc ngay.

Hotline: 0984 334 124

Địa chỉ: Thượng Trì Ấp, Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh

 Website: www.daivi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *